• Welcome to โฆษณาฟรี โปรโมเว็บ ลงขายของ ลงประกาศฟรี.
 
Welcome to โฆษณาฟรี โปรโมเว็บ ลงขายของ ลงประกาศฟรี. Please login or sign up.

ส.ค 07, 2022, 12:38 หลังเที่ยง

Login with username, password and session length

Shoutbox

Administrator

2022 Jul 31 12:26:59
**การโพสให้รูปโชว์หน้าแรก** ให้แทรกรูปไว้บนสุดของบทความ

Recent

สมาชิก
  • สมาชิกทั้งหมด: 23
  • Latest: paipaipost
Stats
  • กระทู้ทั้งหมด: 115
  • หัวข้อทั้งหมด: 101
  • Online today: 3
  • Online ever: 20
  • (ก.ค 04, 2022, 12:11 ก่อนเที่ยง)
ผู้ใช้ออนไลน์
Users: 0
Guests: 3
Total: 3

หน้ากากผ้ายังจำเป็นอยู่ไหม

เริ่มโดย unyana, มิ.ย 09, 2022, 03:49 หลังเที่ยง

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

unyana


ตั้งแต่เกิดเชื้อโควิดขึ้นมาเมื่อประมาณต้นปี 2562 ระยะเวลาผ่านมาแล้ว 3 ปีกว่า(ถึงวันที่เขียนบทความ) เป็นช่วงเวลาที่เลวร้ายที่สุดอีกครั้งมวลมนุษยชาติก็ว่าได้ เศรฐกิจพังพินาศ ประชาชนอดอยาก เอกชนล้มละลาย เลิกกิจการกันเป็นว่าเล่นโดยเฉพาะร้านอาหาร คลับ บาร์ต่างๆ เรียกว่าเจ้งกันไม่เป็นท่า เพราะไม่สามารถดำเนินกิจการงานได้เลย สิ่งเดียวที่มีค่าในช่วงเวลาที่ผ่านมาคือ หน้ากากอนามัย ไม่ว่าจะเป็นหน้ากากอนามัยทั่วไป หรือหน้ากากผ้า อย่าง หน้ากาก welcare หรือที่เรียกกันง่ายๆว่า แมส welcare หรือจะเป็นหน้ากากอย่างดี อย่าง หน้ากาก kf94 ล้วนแต่มีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะทางกระทรวงสาธารณะสุขให้การยืนยันว่าสามารถป้องกันการติดเชื้อโควิด 19 ได้อย่างแน่นอน ทำให้หน้ากากอนามัยเข้ามามีส่วนสำคัญในการดำรงชีวิตในปัจจุบันไปซะแล้ว
 :)  ;)  ;)
หลังจากช่วงเวลาของการเกิดโควิด 19 ผ่านไปเป็นเวลาอันยาวนาน แต่คนเรายังไม่สามารถเอาชนะโรคนี้ได้ มีเพียงการคิดค้นวัคซีนที่ยังไม่แน่นอนว่าป้องกันได้หรือไม่ หรือช่วยลดอาการความรุนแรงของโรคได้หรือไม่ การป้องกันตัวเองไม่เข้าไปยุ่งกับกลุ่มเสี่ยง พื้นที่ๆมีความเสี่ยง ชุมชนที่มีคนเยอะๆ ผับ บาร์ และการสวมหน้ากากอนามัยก็ยังถือว่าเป็นการป้องกันหรือหลีกเลี่ยงการติดเชื้อที่อาจจะเกิดขึ้นได้ แต่เนื่องด้วยระยะเวลาอันยาวนานทำให้ผู้คนต่างต้องปรับตัวเพื่อให้เข้ากับโรค เพราะเราไม่สามารถเอาชนะโรคได้ เราก็จำเป็นต้องอยู่ร่วมกับมันให้ได้และปัจจุบันก็เริ่มมีทิศทางที่ดีขึ้น เพราะถ้ายังมัวกลัวอยู่อีกต่อไป คงต้องอดตายกันแน่ๆ ตายก่อนติดโควิด 19 อย่างแน่นอน
 :)  :D
ในระยะหลังๆนั้นเริ่มมีข่าวหนาหูมากขึ้นถึงเรื่องการทดลองยกเลิกการสวมหน้ากากจากทางภาครัฐ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะทดลองไปเพื่ออะไร เพราะปัจจุบันการสวมหน้ากากก็ปลอดภัยดีอยู่แล้ว เพราะหน้ากากอนามัยต่างๆนอกจจะป้องกันเชื้อโรค ซึ่งไม่ได้ป้องกันเพียงเชื้อโควิด 19 เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการป้องกันเชื้อโรคอื่นๆอีกด้วย นอกจากเชื้อโรคแล้ว ที่ทราบกันดีคือฝุ่นควัน มลพิษต่างๆ อย่าง  ฝุ่น PM 2.5 ซึ่งเป็นฝุ่นขนาดเล็กที่สามารถทำอันตรายต่อปลอดได้โดยตรง หน้ากากอนามัยก็ยังสามารถป้องกันสิ่งเหล่านี้ได้ด้วย
 :)  ;D
นโยบายทดลองถอดหน้ากากจากทางภาครัฐนั้น สำหรับในมุมมองของนักเขียนเอง คงไร้ประโยชน์เพราะความเคยชินของคนเราเคยชินกับการสวมหน้าอนามัยออกจากบ้านกันไปแล้ว ซึ่งมันให้ความมั่นใจมากกว่า รู้สึกปลอดภัยมากกว่า และยิ่งมองไปถึงการป้องกันทั้งเชื้อโรคทั้งหลายที่มีอยู่และมลพิษ ควันรถ ฝุ่นขนาดเล็กด้วยแล้ว การสวมหน้ากากอนามัยออกจากบ้านก็คงจะยังเป็นที่นิยมกันอีกยาวๆหลายปี
 ;)  ;)
แต่ก็อาจจะจะมีคนบางกลุ่มที่ต้องการที่จะถอดหน้ากากในที่สาธารณะ อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละบุคคลอีกเช่นกัน เราคิดว่าการสวมหน้ากากออกจากบ้านเป็นเรื่องดี แต่อาจจะมีบางคนมองว่ามันเกะกะ มีปัญหากับการดำเนินชีวิต การที่รัฐบาลลองให้ถอดหน้ากากก็อาจจะโดนใจของคนกลุ่มนี้ก็ได้ เราก็ไม่สามรถไปว่าเขาได้หากมีการให้ถอดหน้ากากได้ในที่สาธารณะ แต่บอกเลยนักเขียนเอง ไม่ถอดแน่นอน กว่าจะชินกับการหายใจในผ้าแบบนี้ ต้องฝึกนานแค่ไหน