• Welcome to โฆษณาฟรี โปรโมเว็บ ลงขายของ ลงประกาศฟรี.
 
Welcome to โฆษณาฟรี โปรโมเว็บ ลงขายของ ลงประกาศฟรี. Please login or sign up.

Nov 29, 2023, 10:24 PM

Login with username, password and session length

Shoutbox

Administrator

2022 Jul 31 12:26:59
**การโพสให้รูปโชว์หน้าแรก** ให้แทรกรูปไว้บนสุดของบทความ

Recent

Members
Stats
  • Total Posts: 216
  • Total Topics: 194
  • Online today: 3
  • Online ever: 58
  • (Apr 04, 2023, 02:28 AM)
Users Online
Users: 0
Guests: 2
Total: 2

กาแฟเย็นแสนอร่อย

Started by Administrator, Jul 21, 2022, 03:38 PM

Previous topic - Next topic

Administrator


โดยทั่วไปแล้วหากขึ้นชื่อว่ากาแฟ ดูท่าจะเป็นเครื่องดื่มที่ดูเป็นทางการมากกว่าการเป็นเครื่องดื่มดับกระหายคลายร้อน แต่มันก็ไม่แน่เสมอไปเพราะคนไทยเราสามารถดัดแปลงได้ทุกอย่าง อย่างเช่น กาแฟลาเต้เย็น ก็เป็นกาแฟที่ถูกดัดแปลงมาจากกาแฟร้อน เมื่อมาอยู่ที่ไทยก็ถูกจับเทใส่น้ำแข็งแปลงร่างเป็น สูตรกาแฟเย็นไปซะงั้น ถ้าจะถามว่าการดื่มกาแฟนั้นถือว่าเป็นเครื่องดื่มที่จะสามารถดื่มได้ตลอดเวลาทั้งวันไหม ก็ตอบว่าสามารถดื่มได้ทั้งวัน ยิ่งโดยเฉพาะ สูตรลาเต้เย็นที่คนไทยเราดัดแปลงมาเองแล้ว ส่วนมากแล้วจะไม่ค่อยมีผลอะไรต่อสุขภาพเท่าไหร่นัก จะมีก็แค่ส่วนประกอบอื่นๆที่ผสมลงไปในกาแฟ เช่น น้ำตาล ผงเทียม ซึ่งถ้ากินในปริมาณที่เกินพอดีต่อวันก็จะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารเกินความจำเป็น ซึ่งนั่นก็จะเป็นสาเหตุเกิดโรคอ้วนหรือโรคอื่นๆตามมา

สำหรับคนไทยเราแล้ว น่าจะชื่นชอบกาแฟอยู่เหมือนกัน ซึ่งเห็นได้จากร้านกาแฟที่ผุดขึ้นอย่างดอกเห็ด แต่ก็ยังสามารถอยู่รอดได้ ด้วยความฉลาดของคนไทยเราเอง เมื่อทดสอบรสชาติที่ลูกค้าส่วนใหญ่ชอบแล้วก็จดจำและใช้เป็นสูตรลับเฉพาะของตัวเอง ดัดแปลงจนเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง โดยส่วนมากแล้ว กาแฟที่ได้รับคาวมนิยมที่สุดจะเป็นลาเต้ เพราะรสชาติกาแฟสูตรนี้จะรสชาติไม่ขมมาก ไม่เข้มมากเท่ากับสูตรอื่น ทำให้ทานง่ายที่สุด และยิ่งไปกว่านั้น การดัดแปลงให้ลาเต้เป็นสูตรเย็น ยิ่งถูกปากคนไทยอย่างมาก เพราะเราเองก็รู้ว่าประเทศไทยของเราอยู่ในเขตร้อน ทำให้อากาศร้อน การจะดื่มเครื่องดื่มร้อนนั้นดูคงจะไม่ค่อยเหมาะกับคนไทยเรามากนัก แต่ในต่างประเทศนั้น ส่วนใหญ่ประเทศที่ดื่มกาแฟจะอยู่ในเขตหนาว การทำกาแฟส่วนใหญ่จึงเป็นสูตรร้อนเพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย ส่วนประเทศไทยเรานั้นก็อาจจะต้องดัดแปลงเพื่อให้เข้ากับลักษณะภูมิประเทศของประเทศเราที่เป็นร้อนชื้น เราก็อาจจะต้องดัดแปลงสูรให้เป็นแบบเย็น เพื่อให้ง่ายต่อการดื่มด้วย

โดยส่วนมากแล้วถ้าขึ้นชื่อว่ากาแฟ ถ้าเป็นกาแฟจริงๆจะมีรสขมแล้วแต่สูตรของแต่รูปแบบ แต่เมื่อกาแฟเข้ามาสู่ประเทศไทยของเรา จึงได้มีการดัดแปลงให้เหมาะสมกับคนไทยดังที่ได้กล่าวไปแล้ว นอกจากความเย็นของกาแฟแล้ว คนไทยเรายังดัดแปลงรสชาติของกาแฟด้วย จากรสชาติเข้ม ขม ก็ทำให้มีรสเข้มน้อยลง เพิ่มความหวานมากขึ้น จนเป็นสูตรที่ลงตัว ไม่ได้หวานมาก หรือขมมากจนเกินไป เรียกได้ว่าเป็นสูตรกาแฟที่อร่อย และยิ่งเป็นลาเต้เย็นแล้วด้วย จากรสชาติเดิมที่ไม่ค่อยขมหรือเข้มมากเท่าไหร่อยู่แล้ว มาเจอดัดแปลงรสชาติให้ถูกปากคนไทย เรียกได้ว่าอร่อยเลยทีเดียว

ของอร่อยใครๆก็อยากกิน เป็นผลทำให้ร้านกาแฟในประเทศไทยเรานั้นเกิดขึ้นมากมาย แต่ก็ยังอยู่ได้ ด้วยความฉลาดของคนไทย ที่สามารถดัดแปลงสูตรรสชาติของกาแฟให้ถูกปาก ทำให้กลายเป็นเครื่องดื่มที่ทุกคนสามารถดื่มได้ง่าย และสามารถดื่มได้ตลอดเวลา นี่แหละคือความลับของการเปิดร้านกาแฟในประเทศไทยของเรา เน้นความอร่อยมากกว่าต้นตำหรับ