• Welcome to โฆษณาฟรี โปรโมเว็บ ลงขายของ ลงประกาศฟรี.
 
Welcome to โฆษณาฟรี โปรโมเว็บ ลงขายของ ลงประกาศฟรี. Please login or sign up.

Nov 29, 2023, 11:39 PM

Login with username, password and session length

Shoutbox

Administrator

2022 Jul 31 12:26:59
**การโพสให้รูปโชว์หน้าแรก** ให้แทรกรูปไว้บนสุดของบทความ

Recent

Members
Stats
  • Total Posts: 216
  • Total Topics: 194
  • Online today: 3
  • Online ever: 58
  • (Apr 04, 2023, 02:28 AM)
Users Online
Users: 0
Guests: 2
Total: 2

การเรียนการสอนเกี่ยวกับสุขศึกษาในประเทศไทย

Started by Administrator, Jul 13, 2022, 03:27 AM

Previous topic - Next topic

Administrator


สำหรับในปัจจุบันนั้นเราต้องยอมรับว่าสังคมไทยเป็นสังคมที่เข้าสู่ในช่วงของผู้สูงอายุอย่างแท้จริง ซึ่งนั่นก็หมายความว่าด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ทำให้การรักษาโรคต่างๆของเรานั้นมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นทำให้อัตราการตายน้อยลง แต่เมื่อเทียบกับในเรื่องของอัตราการเกิดแล้วนั้นเราก็มักจะเห็นได้ชัดเจนว่ามีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน เพราะการที่จะมีการวางแผนในเรื่องของการมีบุตรเพื่อทำให้เขาเติบโตมาอย่างมีคุณภาพนั้นอาจต้องใช้ปัจจัยและความใส่ใจที่ทุ่มเททำให้หลายๆคนหรือหลายๆครอบครัวยังไม่พร้อมที่จะมีบุตรเมื่อเป็นเช่นนี้แล้วจึงทำให้อัตราการเกิดนั้นมีอัตราลดลงนั้นเอง

แต่ห้างเราเทียบกับเรื่องของอัตราการเกิดที่เราพบได้ในปัจจุบันนั้นเราจะเห็นได้ว่าเมื่อดูตัวเลขแล้วสาเหตุของการเกิดของเด็กทารกในช่วงระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมานั้นส่วนหนึ่งต้องยอมรับเลยว่าอัตราการเกิดของเด็กที่เกิดขึ้นนั้นส่วนหนึ่งไม่ได้มาจากเรื่องของความพร้อมทางครอบครัวหรือเป็นเริ้องที่มีการวางแผนทางครอบครัวมาก่อน ซึ่งนั่นก็หมายความว่าอัตราการเกิดของเด็กที่ผ่านมานั้นส่วนหนึ่งเกิดจากความไม่พร้อมทั้งครอบครัวเป็นสำคัญ และหากเราจะลงลึกในเรื่องนี้นั้นส่วนหนึ่งเราต้องยอมรับเลยว่ามาจากเรื่องของการที่เป็นการตั้งครรภ์ในช่วงวัยเรียน ทั้งที่ในประเทศไทยนั้นมีการเรียนการสอนเกี่ยวกับวิชาในเรื่องของเพศศึกษาแต่เมื่อเทียบกับตัวเลขของการเกิดการตั้งครรภ์ในช่วงวัยเรียนแล้วนั้นอาจจะมีความขัดแย้งกันในตัว หรือสามารถอนุมานได้ว่าการเรียนการสอนในวิชาเพศศึกษาหรือสุขศึกษานั้นอาจจะไม่ได้ทำให้เด็กๆสามารถนำไปใช้งานได้จริงหรือสามารถตระหนักรู้ถึงวิธีการป้องกันหรือผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นได้หากเมื่อไหร่ก็ตามที่เกิดกรณีการตั้งครรภ์ในวัยเรียนเกิดขึ้นนั่นเอง ฉะนั้นแล้วเราจึงเห็นได้ว่าในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมานั้นมีการรณรงค์ในเรื่องของการให้ความรู้เกี่ยวกับในเรื่องของวิชาเพศศึกษากันมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะกับองค์กรหน่วยงานภายนอกที่เข้าไปให้ความรู้กับเด็กๆในหน่วยสถานศึกษาต่างๆ ซึ่งต้องยอมรับว่าสำหรับบางคนนั้นอาจจะยังไม่กล้าที่จะพูดคุยหรือซักถามเกี่ยวกับข้อสงสัยกันอยู่เพราะอาจจะเกิดจากเรื่องของการฝังลึกในเรื่องของวัฒนธรรมไทยที่เมื่อพูดถึงเรื่องเกี่ยวกับเพศแล้วอาจจะถูกมองไม่ดี หรือเป็นเรื่องที่ไม่ควรพูด จึงทำให้อาจเป็นปัญหาในเรื่องของการตั้งครรภ์ในช่วงวัยเรียนได้ เพราะสำหรับบางคนนั้นอาจจะไม่เข้าใจในเรื่องของการใช้ถุงยางอนามัย รวมไปถึงเรื่องของขนาดถุงยางอนามัยก็มีส่วนสำคัญในการช่วยทำให้การใช้ถุงยางอนามัยมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ฉะนั้นเราจึงอยากที่จะให้เพื่อนๆคนไหนก็ตามที่มองว่าเรื่องของเพศศึกษาเป็นเรื่องที่ควรสงวนไว้ไม่ควรพูดนั้นได้ลองปรับเปลี่ยนในเรื่องของทัศนคติ และแนะนำเรื่องของบทบาทความเป็นจริงในสังคมที่เกิดขึ้น อย่างเช่นเรื่องง่ายๆการสอนให้เข้าใจในเรื่องของการวัดขนาดถุงยางอนามัย ซึ่งมันก็จะมีไซส์ทั้งที่เป็น ถุงยาง 52 หรือ 56 หรือ 58 เป็นต้น