• Welcome to โฆษณาฟรี โปรโมเว็บ ลงขายของ ลงประกาศฟรี.
 

ข่าว:

การโพสให้รูปโชว์หน้าแรก
ให้แทรกภาพไว้บนสุดของบทความ

Main Menu
Welcome to โฆษณาฟรี โปรโมเว็บ ลงขายของ ลงประกาศฟรี. Please login or sign up.

ส.ค 07, 2022, 12:27 หลังเที่ยง

Login with username, password and session length

Shoutbox

Administrator

2022 Jul 31 12:26:59
**การโพสให้รูปโชว์หน้าแรก** ให้แทรกรูปไว้บนสุดของบทความ

Recent

สมาชิก
  • สมาชิกทั้งหมด: 23
  • Latest: paipaipost
Stats
  • กระทู้ทั้งหมด: 115
  • หัวข้อทั้งหมด: 101
  • Online today: 3
  • Online ever: 20
  • (ก.ค 04, 2022, 12:11 ก่อนเที่ยง)
ผู้ใช้ออนไลน์
Users: 0
Guests: 2
Total: 2

SME คือ....???

เริ่มโดย unyana, มิ.ย 20, 2022, 01:29 หลังเที่ยง

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

unyana


 ;D  ;D
เชื่อว่าหลายๆคนคงเคยได้ยินคำนี้อยู่เหมือนกัน แต่ก็คงยังไม่ได้สนใจอะไรซักเท่าไหร่ เพราะมันน่าจะเกี่ยวกับธุรกิจขนาดย่อม ขนาดเล็กอะไรซักอย่าง และด้วยความที่ตัวเองก็ไม่ได้มีความจำเป็นต้องรู้ถึงรายละเอียดแบบลึกๆ จึงไม่ได้ค้นหาข้อมูลต่อว่า SME คืออไร สินค้า sme คืออะไร มีอะไรบ้าง แล้วจะดำเนินธุรกิจยังไง สามารถหาแหล่งเงินทุนหรือ สินเชื่อ sme bank ที่ไหนได้บ้าง ที่ไหนมีสินเชื่อให้กับธุรกิจขนาดย่อม ขนาดเล็กหรือสินเชื่อรายย่อยแบบนี้บ้าง วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับประเด็นที่ว่า SME คืออะไร เพื่อนำไปต่อยอดหรือประยุกต์ใช้ จับพลัดจับผลูเกิดประสบผลสำเร็จอาจจะกลายเป็นเศรษฐีได้โดยไม่รู้ตัว ยิ่งในยุคสมัยนี้การแพร่ของข่างสารเร็วกว่าเสียงซะอีก ถ้าทำดี ทำถูกทาง รับรองว่าดังเป็นพลุแตกอย่างแน่นอน ตัวอย่างก็มีให้เห็นกันนักต่อนักแล้ว

คำว่า SME นั้นสามารถแยกออกได้เป็น 3 คำคือ S = Small แปลว่าเล็ก M = Medium แปลว่ากลาง  และ E = Enterprises แปลว่า ธุรกิจ เมื่อเอามารวมกัน SME ก็คือ Small and Medium Enterprises หมายถึง การดำเนินหรือประกอบธุรกิจ การทำธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็กนั่นเอง ทีนี้คงกระจ่างแล้วนะครับ จะได้คุยกับคนอื่นเข้ารู้เรื่องซักที ได้ยินแต่เขาคุยกัน เอสเอ็มอีๆ มันคืออะไรหว่าอยู่ตั้งนานสองนาน ซึ่งจริงๆตามที่เราๆท่านๆเข้าใจก็มีส่วนถูกเหมือนกันครับ ต่อไปนี้ก็จะพูดได้เต็มปากละว่า SME คำนี้เราตีแตกมาละ

แต่สงสัยกันต่อไหมครับว่า คำว่าธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็กหรือขนาดย่อมนั้น มันใช้อะไรเป็นเกณฑ์ในการตัดสินว่าธุรกิจไหนเป็นธุรกิจขนาดไหน ขายของออนไลน์ที่บ้านเป็นธุรกิจขนาดไหน สงสัยกันไหมครับ ถ้าสงสัยเราตามมาหาคำตอบกันต่อเลย หลายๆคนคงพอเดาออกว่าการจำแนกว่ากิจการแบบไหนเป็นขนาดเล็ก แบบไหนเป็นขนาดใหญ่ ใช่แล้ว ต้องดูที่จำนวนลูกจ้างและรายได้ของกิจการนั้นๆเพื่อเป็นเกณฑ์ในการจำแนกธุรกิจแต่ละประเภท รายละเอียดคร่าวๆก็คือ

ธุรกิจจะแบ่งออกเป็น 2 แบบคือ ภาคการผลิต และ การค้าและบริการ ธุรกิจขนาดย่อมจะแบ่งออกเป็น ธุรกิจรายย่อมซึ่งทั้งภาคการผลิตและบริการ มีลูกจ้างไม่เกิน 5 คน รายได้ไม่เกิน 1.8 ล้านบาท ธุรกิจขนาดย่อมภาคการผลิต ลูกจ้างไม่เกิน 50 คน รายได้ไม่เกิน 100 ล้านบาท และ ภาคการค้าและบริการ ลูกจ้างไม่เกิน 30 คน รายได้ไม่เกิน 50 ล้านบาท ธุรกิจขนาดกลาง ภาคการผลิต ลูกจ้างไม่เกิน 200 คน รายได้ไม่เกิน 500 ล้านบาท ภาคการค้าและบริการจำนวนลูกจ้างไม่เกิน 100 คน รายได้ไม่เกิน 300 ล้านบาท

เมื่อเราทราบรายละเอียดของแต่ละธุรกิจแล้ว เราก็สามารถหันกลับมาดูตัวเองได้ว่าเราจำทำธุรกิจขนาดไหน และจะต้องขอสินเชื่อแบบไหน เพราะสินเชื่อแต่ละแบบนั้นเงื่อนไขต่างกัน ซึ่งก็จะทำให้เราพอความรู้ความเข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับการทำธุรกิจภาคต่างๆ จะทำให้เรามีความพร้อมมากขึ้นในการที่จะขอสินเชื่อ และใกล้ความสำเร็จเข้ามาอีกขั้น เพราะเราจะได้เตรียมความพร้อมถูก เตรียมรับมือกับธนาคารถูก แต่ทางที่ดีเราควรเข้าไปขอคำปรึกษาจากธนาคารโดยตรงเพื่อให้ได้ข้อมูลต่างๆที่เป็นจริงที่สุด