• Welcome to โฆษณาฟรี โปรโมเว็บ ลงขายของ ลงประกาศฟรี.
 
Welcome to โฆษณาฟรี โปรโมเว็บ ลงขายของ ลงประกาศฟรี. Please login or sign up.

ก.พ 05, 2023, 03:52 หลังเที่ยง

Login with username, password and session length

Shoutbox

Administrator

2022 Jul 31 12:26:59
**การโพสให้รูปโชว์หน้าแรก** ให้แทรกรูปไว้บนสุดของบทความ

Recent

สมาชิก
  • สมาชิกทั้งหมด: 65
  • Latest: prakan1c
Stats
  • กระทู้ทั้งหมด: 172
  • หัวข้อทั้งหมด: 154
  • Online today: 2
  • Online ever: 23
  • (ก.ย 22, 2022, 04:56 ก่อนเที่ยง)
ผู้ใช้ออนไลน์
Users: 0
Guests: 3
Total: 3

ใครดื่มกาแฟต้องรู้จัก “espresso”

เริ่มโดย Administrator, มิ.ย 28, 2022, 05:21 หลังเที่ยง

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

Administrator


สำหรับใครก็ตามในโลกอันกลมๆนี้หากดื่มกาแฟแล้วไม่รู้จัก espresso ก็เหมือนท่านหายใจโดยไม่รู้ว่าก๊าซที่ท่านใช้หายใจอยู่ทุกวันนี้คือก๊าซอ๊อกซิเจน ที่เราเปรียบเทียบถึงขนาดนี้ก็เพราะว่า เอสเปรสโซ่นั้น เสมือนสารตั้งต้นของกาแฟทุกชนิด ถ้าขึ้นชื่อว่ากาแฟต้องมีเอสเปรสโซ่เป็นส่วนผสมอยู่ พออ่านมาถึงตรงนี้หลายๆคนอาจจะยิ่งงกว่าเดิม เพราะตลอดชีวิตที่กินกาแฟมาเราก็ไม่รู้ว่ามันมีเอสเปรสโซ่ผสมอยู่ด้วย งั้นเรามาทำความรู้จักกับสูตรกาแฟที่มีอยู่ในทุกเมนูกาแฟกันดีกว่า จะทำให้หายสงสัยเสียทีว่า กาแฟที่เรากินอยู่ทุกวันนี้มันมีเอสเปรสโซ่ด้วยจริงๆหรือ

espresso หรือภาษาไทยคือ เอสเปรสโซ่ คือ สารตั้งต้นของกาแฟทุกชนิด การทำเอสเปรสโซ่นั้นต้องเริ่มจากการบดเม็ดกาแฟที่ขั้วสุกแล้วบดให้ละเอียดเป็นผง เพื่อให้ได้ผงกาแฟมา แล้วนำมาผสมกับน้ำ หรือ ใช้กรรมวิธีการดันน้ำผ่านผงกาแฟเพื่อให้ได้น้ำกาแฟเข้มข้นออกมา ดังนั้นเอสเปรสโซ่จึงเปรียบเสมือน ผงกาแฟกับน้ำร้อนนั่นเอง สำหรับการชงกาแฟตามร้านขายกาแฟสดต่างๆที่มีอยู่ ไม่ว่าคุณจะทำเมนูใดๆก็ตาม จะต้องเริ่มต้นจากเอสเปรสโซ่ แล้วเติมวัตถุดิบอื่นๆลงไป หรือหากไม่เติมอะไรลงไปเลย เติมเฉพาะน้ำร้อนลงไปเพื่อเจือจางความเข้มของเอสเปรสโซ่ เราจะเรียกกาแฟสูตรนี้ว่า อเมริกาโน่ร้อนนั่นเอง

เมื่อเรารู้จักกับเอสเปรสโซ่แล้ว เราก็ควรจะรู้จักว่าการแฟแต่ละสูตรที่มีอยู่บนโลกนี้นั้มีอะไรบ้าง เราจะรวบรวมทุกสูตรมาไว้ที่ให้ได้มากที่สุดเท่าที่เราจะสามารถหาได้ โดยเริ่มจาก
1.   เอสเปรสโซ่ คือ สารตั้งต้นการทำกาแฟชนิดอื่นๆ
2.   อเมริกาโน่ คือ เอสเปรสโซ่ที่ถูกเติมน้ำเพื่อให้ได้ปริมาณกาแฟมากขึ้น
3.   มัคคิอาโต คือ เอสเปรสโซ่ที่ถูกทับด้วยฟองนมเพื่อลดความเข้มของเอสเปรสโซ่ลง รสชาติอ่อนกว่าเอสเปรสโซ่แต่แก่กว่าคาปูชิโน่
4.   คาปูชิโน่ คือ เอสเปรสโซ่ที่ถูกทับด้วยฟองนมเหมือนกับมัคคิอาโต แต่จะรสชาติอ่อนกว่ามัคคิอาโต
5.   ลาเต้ คือ เอสเปรสโซ่ทับด้วยนม แต่มันเป็นของเหลวเหมือนกันมันจึงเสมือนว่าผสมกัน จึงทำให้ลาเต้นั้นมีรสชาติอ่อนที่สุดในจำนวนสูตรกาแฟที่กล่าวมา
6.   มอคค่า คือ เอสเปรสโซ่ทับด้วยช็อคโกแล็ตทับด้วยนม ซึ้งทั้งหมดเป็นของเหลวจึงไม่สามารถแยกกันได้อย่างชัดเจน ส่วนรสชาตินั้นก็ใกล้เคียงกับลาเต้ แต่จะมีกลิ่นของช็อคโกแล็ตอยู่ด้วย
7.   อัฟโฟกาโต้ คือ เอสเปรสโซ่กับไอศกรีม เป็นการผสมผสานระหว่างไอศกรีมแล้วราดด้วยเอสเปรสโซ่ ซึ่งก็ดูน่ารับประทานไปอีกแบบ

จากที่เราได้รวบรวมมาทั้งหมดเราสามารถหามาได้ 7 สูตร แต่ถ้าหากท่านผู้ผ่านสามารถหาเพิ่มได้ หรือรู้ว่ามันมีกาแฟชนิดนี้อยู่นะที่เราไม่ได้กล่าวถึง คุณผู้อ่านก็สามารถคอมเมนท์ไว้ได้ เราจะรีบหาข้อมูลเพิ่มเติมและกลับมาอัพเดทกระทู้ให้เป็นปัจจุบันและครบถ้วนด้วยข้อมูลมากที่สุด เพื่อเป็นแหล่งศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับสูตรกาแฟที่ดูจะมีมากมายจนพูดชื่อไม่ถูก สับสนงุนงงกันเลยทีเดียว