• Welcome to โฆษณาฟรี โปรโมเว็บ ลงขายของ ลงประกาศฟรี.
 
Welcome to โฆษณาฟรี โปรโมเว็บ ลงขายของ ลงประกาศฟรี. Please login or sign up.

ธ.ค 09, 2022, 07:19 ก่อนเที่ยง

Login with username, password and session length

Shoutbox

Administrator

2022 Jul 31 12:26:59
**การโพสให้รูปโชว์หน้าแรก** ให้แทรกรูปไว้บนสุดของบทความ

Recent

สมาชิก
  • สมาชิกทั้งหมด: 52
  • Latest: anatomi88
Stats
  • กระทู้ทั้งหมด: 160
  • หัวข้อทั้งหมด: 142
  • Online today: 7
  • Online ever: 23
  • (ก.ย 22, 2022, 04:56 ก่อนเที่ยง)
ผู้ใช้ออนไลน์
Users: 0
Guests: 5
Total: 5

คราบน้ำมันรั่วในหม้อน้ำ !! เกิดจากอะไร แล้วแก้ไขได้อย่างไร?

เริ่มโดย julp, มิ.ย 29, 2022, 01:13 ก่อนเที่ยง

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

julp

คราบน้ำมันรั่วในหม้อน้ำ! เกิดจากอะไร แล้วแก้ไขได้อย่างไร?ใครหลายคนอาจจะสงสัยว่า แม้จะมีการตรวจสอบน้ำในหม้อน้ำไม่ให้ขาดอยู่เสมอแล้ว ทำไมเครื่องยนต์ถึงยังสามารถเกิดอาการโอเวอร์ฮีทได้อีกทั้งๆที่หม้อน้ำไม่ได้แห้ง บางท่านอาจไม่ทราบว่ายังมีอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เครื่องยนต์เกิดอาการโอเวอร์ฮีทได้ นั่นก็คือ น้ำมันเครื่องรั่วซึมเข้าสู่หม้อน้ำ  เมื่อน้ำมันเครื่องรั่วซึมสู่หม้อน้ำจะเข้าไปเกาะเป็นคราบอยู่ทั่วหม้อน้ำทิ้งเป็นรอยคราบน้ำมันได้ง่าย ทำให้ระบบน้ำระบายความร้อนได้ไม่เต็มที่ เมื่อหม้อน้ำทำงานได้ไม่ดีพอ เครื่องยนต์ก็จะร้อนจัดจนโอเวอร์ฮีทในที่สุด

แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าน้ำมันเครื่องรั่วซึมเข้าสู่หม้อน้ำ ?
         หากน้ำมันเครื่องลดลงอย่างผิดปกติ แต่ไม่มีรอยน้ำมันหยดใต้ท้องรถ เป็นไปได้ว่าน้ำมันเครื่องอาจรั่วซึมเข้าสู่หม้อน้ำ ให้ท่านลองติดเครื่องยนต์ แล้วเปิดฝาหม้อน้ำดู ตรงส่วนนี้ให้ติดเครื่องยนต์ตอนเครื่องเย็นเท่านั้น ห้ามติดตอนเครื่องร้อนเพราะอาจทำให้เกิดอันตรายได้ หลังจากนั้นให้ท่านสังเกตน้ำในหม้อน้ำดูว่ามีการวนเวียนตามปกติหรือไม่ อีกทั้งต้องไม่มีพรายน้ำหรือฝอยกระเด็นเกิดขึ้น พรายน้ำที่ว่าจะมีลักษณะคล้ายฟองอากาศออกซิเจนในตู้ปลา ซึ่งในกรณีที่มีพรายน้ำหรือฝอยกระเด็นทะลักออกมาจากหม้อน้ำที่เปิดฝาไว้แล้ว แสดงว่ามีน้ำมันเครื่องรั่วซึมเข้าหม้อน้ำแน่นอน

สาเหตุที่ทำให้น้ำมันเครื่องรั่วซึมเข้าสู่หม้อน้ำคืออะไร ?
 1.การสึกกร่อนตามอายุการใช้งาน
–  ปะเก็นฝาสูบแตก แรงดันจากลูกสูบจึงดันอากาศและน้ำมันเครื่องทะลักเข้ามาในระบบหล่อเย็นของหม้อน้ำ ทำให้หม้อน้ำมีน้ำมันเครื่องปะปน
–  ตาน้ำรั่ว ในฝาสูบนั้นมีตาน้ำอยู่ เมื่อตาน้ำรั่วน้ำมันเครื่องจะหยดทะลักเข้าไปในระบบน้ำหล่อเย็น จะทำให้มองเห็นเป็นคราบน้ำมันเครื่องปนอยู่ในหม้อน้ำ
2.ใช้สารเคมีมากเกินไปทำให้เกิดการผุกร่อนเร็วกว่าปกติ เช่น การล้างหม้อน้ำโดยไม่ระวัง หรือใช้สารที่มีฤทธิ์เป็นกรดมากเกินไป โดยไม่มีตัวยับยั้งการผุกร่อนอย่างเพียงพอหรือถูกต้อง Defect หรือมีรอยชำรุดของ oil cooler มาก่อน

วิธีการแก้ไขเมื่อน้ำมันเครื่องเข้าสู่หม้อน้ำ
1.ต้องเปลี่ยนหม้อน้ำและ Oil Cooler ใหม่ เพราะการซ่อมคงทำได้ยากและไม่คุ้มค่า
2.ควร Flushing ทั้งเกียร์ออโตและหม้อน้ำ ระบบ Cooling ใหม่ทั้งหมด ไล่เอาน้ำมันที่ปนมากับน้ำออกให้หมด
3.เปลี่ยนซีลยาง ท่อต่างๆที่มีการรั่วซึม
4.ใช้น้ำยาขจัดคราบน้ำมันที่มีประสิทธิภาพไม่มีสารตกค้างและกรดที่สูงจนไปทำลายชิ้นส่วนหม้อน้ำ

ECO-SENSE BIO MOTOR ผลิตภัณฑ์น้ำยาล้างหม้อน้ำ น้ำยาล้างคราบน้ำมันเกรดพรีเมี่ยม ช่วยให้เครื่องยนต์สะอาด ยืดอายุการใช้งาน ทนทารต่อการสึกหรอ และเพิ่มประสิทธิภาพให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างเต็มกำลัง สนใจสั่งซื้อผลิตภัณฑ์น้ำยาขจัดคราบหม้อน้ำ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.biomotorthailand.com/product#a