• Welcome to โฆษณาฟรี โปรโมเว็บ ลงขายของ ลงประกาศฟรี.
 
Welcome to โฆษณาฟรี โปรโมเว็บ ลงขายของ ลงประกาศฟรี. Please login or sign up.

ก.พ 05, 2023, 04:37 หลังเที่ยง

Login with username, password and session length

Shoutbox

Administrator

2022 Jul 31 12:26:59
**การโพสให้รูปโชว์หน้าแรก** ให้แทรกรูปไว้บนสุดของบทความ

Recent

สมาชิก
  • สมาชิกทั้งหมด: 65
  • Latest: prakan1c
Stats
  • กระทู้ทั้งหมด: 172
  • หัวข้อทั้งหมด: 154
  • Online today: 2
  • Online ever: 23
  • (ก.ย 22, 2022, 04:56 ก่อนเที่ยง)
ผู้ใช้ออนไลน์
Users: 0
Guests: 2
Total: 2

สั่งเอสเปรสโซ่หรือกาแฟดำดี...???

เริ่มโดย Administrator, ก.ค 03, 2022, 06:26 หลังเที่ยง

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

Administrator


หลายคนอาจจะกำลังสงสัย มึนงงกับการจะสั่งกาแฟที่ร้าน บางทีก็ไม่กล้าที่จสั่งกาแฟเพราะชื่อกาแฟแต่ละแบบนั้นมันช่างหรูหราและเรียกยากซะเหลือเกิน เช่น กาแฟเอสเปรสโซ่ แค่คำนี้เราก็ไม่เข้าใจความหมายของมันแล้วว่า ถ้าเราสั่งอันนี้ไปเราจะได้กาแฟแบบไหนออกมา แล้วถ้าเราอยากกินกาแฟดำ คือกาแฟดำแบบจริงๆ เราจะสั่งอะไรยังไงได้บ้าง เพราะเคยอ่านบทความเกี่ยวกับประโยชน์ของกาแฟมา เห็นว่ามีประโยชน์มากมาย ต้านมะเร็ง ต้านเกาต์ ช่วยระบบขับถ่ายให้เป็นปกติ ช่วยในเรื่องความจำ ลดความอ้วน ดูซิประโยชน์ของกาแฟ ถ้ามันมากมายขนาดนี้ก็อยากกินกาแฟดำทุกวัน แต่เราจะรู้ได้ยังไงว่า เราจะได้กาแฟดำแบบจริงๆ เราจะรู้ได้ยังไงว่าเรากินเข้าไปแล้ว เราได้ประโยชน์จากกาแฟจริงๆ งั้นเราไปดูรายละเอียดกันเลยดีกว่า

ก่อนที่เราจะรูว่าเราต้องสั่งกาแฟอะไร ระหว่างกาแฟดำกับเอสเปรสโซ่เราต้องทำความเข้าใจกับกาแฟทั้งสองตัวนี้ก่อน ถ้าเราเข้าใจความหมายของทั้งสองดีแล้ว เชื่อว่าไม่ใช่เรื่องยากที่เราจะสั่งกาแฟแบบไหน เริ่มต้นจากกาแฟดำ กาแฟดำคือ กาแฟที่เกิดจากการผสมกันระหว่างผงกาแฟกับน้ำร้อน จนได้น้ำกาแฟมา โยทั่วไปแล้ว กาแฟดำนั้นจะเสิร์ฟเป็นช็อต เพียงหนึ่งถึงสองช็อตต่อแก้วเท่านั้น โดยแต่ละช็อตมีปริมาตรไม่เกิน 60 มิลลิลิตร โดยประมาณ กาทำกาแฟดำนั้นง่าย ไม่สนใจว่าน้ำกาแฟที่ได้จะเกิดขึ้นมาอย่างไป จะกด จะดัน หรือฉีกซองผสมน้ำร้อน ก็สามารถทำกาแฟดำได้ทั้งหมด ซึ่งจะต่างจากเอสเปรสโซ่

สำหรับเอสเปรสโซ่นั้นจะเกิดขึ้นมาเป็นกาแฟหนึ่งแก้วได้นั้น ต้องใช้เครื่องอัดน้ำแรงดันสูงดันให้น้ำผ่านผงกาแฟและจะได้น้ำกาแฟดำๆออกมา ซึ่งถ้าน้ำกาแฟที่ได้ออกมานั้นไม่ได้มาจากการอัดน้ำผ่านผงกาแฟจะไม่เรียกเอสเปรสโซ่ จะเรียกว่ากาแฟดำแทน แต่เอสเปรสโซ่ก็เป็นกาแฟดำอีกชนิดหนึ่งเหมือนกัน แต่ต่างกันที่การทำให้ได้น้ำกาแฟออกมานั่นเอง เอสเปรสโซ่เองก็นิยมเสิร์ฟเป็นช็อตๆเหมือนกันกับกาแฟดำ แต่รสชาติของเอสเปรสโซ่นั้นจะเข้มกว่ากาแฟดำ จึงเป็นเหตุให้ เอสเปรสโซ่นั้นเป็นต้นกำเนิดของกาแฟชนิดต่างๆอีกมากมาย กล่าวคือ ไม่ว่าคุณจะทำกาแฟรสชาติไหน ต้องเริ่มต้นด้วยเอสเปรสโซ่ทั้งนั้น กาแฟทุกชนิดบนโลกนี้ต้องเริ่มต้นจากเอสเปรสโซ่เท่านั้น ถ้าไม่เริ่มต้นจากเอสเปรสโซ่ก็ถือว่าเป็นการแอบอ้าง ซึ่งประเทศไทยของเรานั้น สามารถพบเห็นได้ทั่วไป เพราะเข้ารู้ความเข้าใจเกี่ยวกับกาแฟนั้นยังไม่แตกฉานเท่าที่ควร คนที่รู้เรื่องกาแฟจริงๆนั้นก็มีไม่มาก แต่พอทำกาแฟตามหลักสากลออกมากลับไม่ถูกใจถูกปากคนไทยเท่าใดนัก เช่น บางรายสั่งเอสเปรสโซ่ แต่อยากให้หวานด้วย เย็นด้วย นั่นแหละที่คนไทยเข้าใจ แต่หารู้ไม่ว่า เอสเปรสโซ่ตามหลักสากลนั้นจะไม่มีหวาน ไม่มีเย็น

สรุปง่ายไม่ว่าคุณจะสั่งกาแฟดำหรือเอสเปรสโซ่คุณก็จะได้กาแฟที่เสิร์ฟมาเพียงช็อตเล็กๆเท่านั้น ไม่มีเย็น ไม่มีหวาน ระยะหลังๆเคยได้ยินว่า กาแฟไม่มีคาเฟอีนกำลังได้รับความนิยม นี่เราต้องตามเรื่องกาแฟไม่มีคาเฟอีนอีกเรื่องแล้วหรือนี่