• Welcome to โฆษณาฟรี โปรโมเว็บ ลงขายของ ลงประกาศฟรี.
 
Welcome to โฆษณาฟรี โปรโมเว็บ ลงขายของ ลงประกาศฟรี. Please login or sign up.

ก.พ 05, 2023, 04:10 หลังเที่ยง

Login with username, password and session length

Shoutbox

Administrator

2022 Jul 31 12:26:59
**การโพสให้รูปโชว์หน้าแรก** ให้แทรกรูปไว้บนสุดของบทความ

Recent

สมาชิก
  • สมาชิกทั้งหมด: 65
  • Latest: prakan1c
Stats
  • กระทู้ทั้งหมด: 172
  • หัวข้อทั้งหมด: 154
  • Online today: 2
  • Online ever: 23
  • (ก.ย 22, 2022, 04:56 ก่อนเที่ยง)
ผู้ใช้ออนไลน์
Users: 0
Guests: 2
Total: 2

ซักผ้าภารกิจที่ไม่ใช่เฉพาะของแม่บ้าน

เริ่มโดย Administrator, ก.ค 21, 2022, 04:47 หลังเที่ยง

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

Administrator


โลกปัจจุบันเปลี่ยนไปเยอะ ผู้หญิงไม่ได้อยู่บ้านทำกับข้าวอย่างเดียวเหมือนสมัยก่อนแล้ว และบางทีผู้หญิงก็มีเงินเดือนเยอะกว่าผู้ชายก็มีมากมายในปัจจุบัน ฉะนั้นการทำงานบ้านก็ไม่ได้จำเป็นที่จะต้องจำกัดว่าเป็นความรับผิดชอบของเฉพาะแม่บ้านอีกต่อไป แต่ก็ยังมีบางคนที่ยังติดกับวัฒนธรรมเดิมๆ ยังมองว่าผู้หญิงยังต้องรับผิดชอบเรื่องทั้งหมดภายในบ้านเช่นเดิม ทั้งๆที่ต้องออกไปทำงานนอกบ้านกันทั้งสองคน แต่กลับบ้านมาฝ่ายหญิงยังต้องมากวาดบ้านถูบ้าน ทำกับข้าว ล้างจาน ซักผ้า ทำงานต่างๆนานาอยู่เหมือนเดิม ถ้าเจอแบบนี้แนะนำว่า ให้หนีไป แต่ถ้าใครตกหลุมไปแล้วก็ต้องทำใจกันแล้วละ

   เราต้องมาทำความเข้าใจต่อบริบททางสังคมกันใหม่ เมื่อโลกเราก้าวเข้าสู่ยุคอุตสาหกรรมมากขึ้น ไม่ได้ใช้ชีวิตแบบโลกเกษตรกรรมเหมือนเมื่อก่อน ที่ผู้ชายต้องทำงานหนัก ทำไร่ทำนา ซึ่งเมื่อก่อนถือว่าเป็นงานที่ต้องใช้แรงเป็นส่วนใหญ่ ฉะนั้นผู้หญิงจึงไม่สามารถทำได้ จึงคอยเป็นช้างเท้าหลังคอยให้ความช่วยเหลือต่างๆกับฝ่ายชาย งานบ้านทุกอย่างจึงตกอยู่กับฝ่ายหญิง กวาดบ้านถูบ้าน ทำกับข้าว ทำความสะอาดบ้าน คืองานทุกอย่างเกี่ยวกับงานบ้านก็ถือว่าเป็นหน้าที่ของผู้หญิง ซึ่งนั่นก็ถือว่าเป็นอีกบริบทหนึ่งของสมัยก่อน ซึ่งปัจจุบันก็ยังสามารถเห็นบริบททางสังคมแบบนี้ได้ในพื้นที่ต่างจังหวัดที่ยังใช้ชีวิตแบบสังคมเกษตรกรรม

โลกยุคใหม่หรือสังคมในประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ ยุคอุตสาหกรรม ยุคที่ผู้หญิงมีสิทธิ์มีเสียงและออกมาทำงานนอกบ้านได้เหมือนผู้ชาย เพราะไม่ได้ใช้แค่แรงอย่างเดียว ฉะนั้นจึงกล่าวได้เลยว่า สังคมกำลังเปลี่ยนไป ผู้ชายก็ยอมรับกันมากขึ้นเกี่ยวกับการทำงานบ้าน และปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น เห็นผู้ชายหรือพ่อบ้านหลายต่อหลายคนหันมาทำงานบ้านแทนภรรยา และพ่อบ้านหลายๆคนก็ทำกับข้าวอร่อยมาก หันมาซักผ้าแทนผู้หญิง รู้จักใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม เพื่อปรับผ้านุ่ม นั่นหมายถึงการที่พ่อบ้านเริ่มเข้าใจงานภายในบ้านอย่างลึกซึ้งมากขึ้นไปอีกระดับหนึ่งเลยทีเดียว นอกจากนั้นในการซักผ้าบางครั้งยังต้องใช้ไฮเตอร์เพื่อช่วยในการซักผ้า หรือใช้น้ำหอม เม็ดหอมต่างๆช่วย ซึ่งก็ถือว่าผู้ชายนั้นยอมปรับตัวและเรียนรู้งานบ้านมากขึ้น เรียกว่าเป็นการปรับตัวเพื่อให้อยู่รอด

อยากจะฝากไปถึงเหล่าผู้ชายทั้งหลายที่กำลังจะเปลี่ยนสถานะเป็นพ่อบ้าน ว่าปัจจุบันนี้โลกของเราเปลี่ยนไปเยอะ สังคมไทยของเราเปลี่ยนไปเยอะ การที่จะให้ผู้หญิงรับผิดชอบงานภายในบ้านเพียงคนเดียวนั้นถือเป็นความคิดหรือความเชื่อที่เก่าแก่และไร้เหตุผลมากๆ เพราะปัจจุบันผู้หญิงไม่ได้อยู่บ้านเลี้ยงลูกอย่างเดียวแล้ว เธอๆก็ออกไปทำงานเหมือนกับผู้ชายถึงแม้เงินเดือนจะน้อยกว่า แต่ก็ไม่ได้หมายว่าผู้หญิงจะเหนื่อยน้อยกว่าในการทำงานในแต่ละวัน และในบางกรณีนั้นผู้หญิงเงินเดือยสูงกว่าผู้ชายด้วยซ้ำ การที่ผู้ชายยังมองว่าผู้หญิงยังต้องรับผิดชอบหน้าที่กวาดบ้านถูบ้าน ทำกับข้าว ซักผ้าอยู่นั้นถือเป็นความคิดที่ใช้ไม่ได้ ผู้ชายควรจะปรับตัว และผู้หญิงก็เช่นกัน การที่ตัวเองทำงานนอกบ้านแล้วก็ไม่จำเป็นต้องยอมทำทุกอย่างเหมือนเช่นเคย ควรจะทำความเข้าใจและพูดคุยกันให้เข้าใจ หรือถ้าเป็นไปได้ก็ควรดูกันก่อนที่จะเลือกพ่อบ้าน