• Welcome to โฆษณาฟรี โปรโมเว็บ ลงขายของ ลงประกาศฟรี.
 
Welcome to โฆษณาฟรี โปรโมเว็บ ลงขายของ ลงประกาศฟรี. Please login or sign up.

ก.พ 05, 2023, 03:45 หลังเที่ยง

Login with username, password and session length

Shoutbox

Administrator

2022 Jul 31 12:26:59
**การโพสให้รูปโชว์หน้าแรก** ให้แทรกรูปไว้บนสุดของบทความ

Recent

สมาชิก
  • สมาชิกทั้งหมด: 65
  • Latest: prakan1c
Stats
  • กระทู้ทั้งหมด: 172
  • หัวข้อทั้งหมด: 154
  • Online today: 2
  • Online ever: 23
  • (ก.ย 22, 2022, 04:56 ก่อนเที่ยง)
ผู้ใช้ออนไลน์
Users: 0
Guests: 2
Total: 2

การชงกาแฟและรสชาติกาแฟ จากอดีตสู่ปัจจุบัน

เริ่มโดย Administrator, ส.ค 30, 2022, 11:10 ก่อนเที่ยง

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

Administratorหากจะพูดถึงกาแฟนั้น จะเห็นได้ว่า กาแฟอยู่ในวิถีชีวิตของผู้คนส่วนมากในยุคปัจจุบัน กาแฟจึงเป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มในการรีเฟรชร่างกายสร้างความสดชื่นและเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยให้เป็นการเริ่มต้นที่ดีของเช้าวันใหม่  ทำให้กาแฟเป็นเครื่องดื่มแก้วโปรดที่หลาย ๆ คน ขาดไม่ได้ ซึ่งร่างกายคนเราปกติควรได้รับคาเฟอีนต่อวันไม่เกิน 300 มิลลิกรัม เท่ากับวันหนึ่งเราสามารถดื่มด่ำรสชาติกาแฟได้เพียง 1 – 2 แก้วเท่านั้น กาแฟไม่มีคาเฟอีน จึงเข้ามาเป็นทางเลือกที่แก้ไขปัญหานี้ได้ดีที่สุด

วันนี้เรามารู้จักการชงกาแฟและรสชาติกาแฟ ที่เป็นที่นิยมและกาแฟที่กำลังจะเลือนหายไปจากวิถีของคนดื่มกาแฟ เริ่มจาก กาแฟ Espresso ซึ่งคนส่วนใหญ่รู้จักและคุ้นหูเป็นอย่างดี เพราะถือว่าเป็นหัวใจหลักของกาแฟทุกๆตัว ซึ่งจะขาด Espresso ไปไม่ได้ และหากขาดการพิถีพิถันในการสกัด shot ก็จะมีผลอย่างมากต่อรสชาติกาแฟของเครื่องดื่มชนิดนั้นๆ และสำหรับกาแฟที่กำลังเลือนหายไปก็คือ กาแฟ Ristretto เป็นกาแฟที่มีรสชาติที่ หอม เข้ม กลิ่นที่ละมุน และไม่ติดเปรี้ยว แต่ยังให้ความหวานที่ปลายลิ้น  ristretto คือ เมนูกาแฟที่ใช้สัดส่วนของน้ำในการดึงเอารสชาติของกาแฟออกมา น้อยกว่า ปริมาณน้ำที่ใช้กับ กาแฟ Espresso  กาแฟ Ristretto จึงเป็นกาแฟที่ไม่ค่อยนิยม ผู้ที่รู้จักกาแฟชนิดนี้ส่วนใหญ่จะรู้จักกันในแวดวงคอกาแฟด้วยกันเท่านั้น

    สำหรับการชงกาแฟนั้นมีหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น การต้มเดือด: ซึ่งเป็นวิธีการดั้งเดิมในการชงกาแฟ เป็นการต้มผงกาแฟละเอียดเข้ากับน้ำในหม้อคอคอด และปล่อยให้เดือดเล็กน้อย การใช้ความดัน: Espresso ถูกชงด้วยน้ำเดือดอัดความดัน และมักเป็นพื้นฐานนำไปผสมกาแฟหลายๆ ชนิด กาแฟชนิดนี้เป็นหนึ่งในประเภทที่แรงที่สุดที่ดื่มกันโดยทั่วไป และมีรสชาติและความมันเป็นเอกลักษณ์ เครื่องชงกาแฟแบบใช้น้ำร้อนซึม การใช้แรงโน้มถ่วง: การชงแบบหยด เป็นการหยดน้ำร้อนผ่านกากกาแฟที่วางอยู่ในที่กรอง ความเข้มขึ้นอยู่กับสัดส่วนระหว่างน้ำกับกาแฟ เครื่องชงกาแฟแบบใช้น้ำร้อนซึมประเภทที่สอง ก็เป็นแบบที่ใช้แรงโน้มถ่วงดึงให้น้ำไหลผ่านกากกาแฟ แต่ให้ความเข้มมากกว่า การจุ่ม: เฟรนช์เพรส เป็นกระบอกแก้วที่สูงและแคบ ประกอบด้วยลูกสูบที่มีตัวกรอง กาแฟและน้ำร้อนจะถูกผสมกันในกระบอก ก่อนที่ตัวลูกสูบ ซึ่งอยู่ในรูปฟอยล์โลหะ จะถูกกดลง เพื่อให้เหลือแต่น้ำกาแฟอยู่ข้างบนพร้อมเสิร์ฟ เครื่องชงกาแฟแบบแคปซูล: ช่วยให้การชงกาแฟเป็นเรื่องง่าย สามารถทำการถอดเติมน้ำได้อย่างสะดวก มีแถบควบคุมปริมาณน้ำ สามารถเลือกชงเครื่องดื่มได้ในปริมาณที่ต้องการ หรือตามปริมาณที่ระบุเอาไว้บนแคปซูล นอกจากนี้ยังมีระบบการหยุดน้ำโดยอัตโนมัติ เมื่อได้ในระดับที่ต้องการ
   
อย่างไรก็ตาม เราจะเห็นได้ว่า กาแฟถือว่ามีวิวัฒนาการที่ทันตามยุคสมัยในปัจจุบันที่มีความเร่งรีบ แต่ก็ไม่ทั้งหมดเพราะยังมีคอกาแฟที่เป็นนักดื่มกาแฟอย่างจริงจัง โดยจะไม่ชอบวิธีการชงกาแฟที่สะดวกสบายแบบนี้ ซึ่งคิดว่าจะทำให้สูญเสียรสชาติและกลิ่นที่ดีไป คนกลุ่มนี้มักจะโปรดปรานกาแฟที่เพิ่งบดใหม่ๆ และวิธีการชงแบบดั้งเดิมมากกว่า แต่ถึงอย่างไร กาแฟก็ถือว่าเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน