• Welcome to โฆษณาฟรี โปรโมเว็บ ลงขายของ ลงประกาศฟรี.
 
Welcome to โฆษณาฟรี โปรโมเว็บ ลงขายของ ลงประกาศฟรี. Please login or sign up.

ส.ค 18, 2022, 06:17 ก่อนเที่ยง

Login with username, password and session length

Shoutbox

Administrator

2022 Jul 31 12:26:59
**การโพสให้รูปโชว์หน้าแรก** ให้แทรกรูปไว้บนสุดของบทความ

Recent

สมาชิก
  • สมาชิกทั้งหมด: 23
  • Latest: paipaipost
Stats
  • กระทู้ทั้งหมด: 118
  • หัวข้อทั้งหมด: 104
  • Online today: 4
  • Online ever: 20
  • (ก.ค 04, 2022, 12:11 ก่อนเที่ยง)
ผู้ใช้ออนไลน์
Users: 0
Guests: 3
Total: 3

อาบน้ำถูกวิธีน้องแมวอารมณ์ดีทั้งวัน

เริ่มโดย salesjcbiz, มิ.ย 20, 2022, 01:00 หลังเที่ยง

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

salesjcbiz

แมวกับการอาบน้ำบางทีก็เหมือนไม้เบื่อไม้เมาไม่ค่อยถูกกัน จนเจ้าของแมวบางคนเกิดอาการท้อใจ บางคนก็บังคับจนแมวเข็ดไม่ยอมให้จับอาบน้ำอีกเลยก็มี แต่หากเรารู้วิธีการอาบน้ำที่ถูกต้อง น้องแมวก็จะให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ทำให้การอาบน้ำราบรื่นตั้งแต่ต้นจนจบ

ก่อนที่จะไปถึงวิธีเรื่อง อาบน้ำตัดขนแมว ควรมีการเตรียมตัวก่อน ทั้งเรื่องความปลอดภัยของผู้เลี้ยง โดยเล็บแมวต้องตัดให้เรียบร้อยเพื่อป้องกันการถูกขีดข่วนจนเกิดรอยแผล ในส่วนของอุปกรณ์ก็เตรียมไว้ให้พร้อม เพราะแมวบางตัวจับอาบน้ำยากมาก ถ้ามัวมาคอยหยิบทีละอย่างแมวอาจจะวิ่งหนีไปได้ วิธีที่ถูกต้องในการอาบน้ำน้องแมวมีดังนี้

1. เตรียมกะละมังหรืออ่างอาบน้ำใส่น้ำอุ่นไว้ให้เรียบร้อย อุณหภูมิของน้ำต้องไม่ร้อนหรือไม่เย็นมากเกินไป ที่ต้องเตรียมน้ำให้พร้อมเพราะเราจะได้ไม่ต้องเปิดน้ำอีกในระหว่างที่อาบน้ำให้ เนื่องจากแมวอาจจะตกใจกลัวเสียงก๊อกน้ำหรือฝักบัว

2. ไม่ควรใช้สายยาง ฝักบัว หรือก๊อกน้ำฉีดราดไปที่ตัวแมวโดยตรง แม้ว่าแมวบางตัวจะชอบอาบน้ำด้วยฝักบัว ก็ควรควบคุมแรงดันให้อยู่ในระดับที่พอดี เพื่อไม่ให้แมวรู้สึกเจ็บบริเวณผิวหนัง

3. เวลาอาบให้ค่อยๆ ตักน้ำใส่ตัวให้แมวเปียกจนทั่ว แชมพูที่ใช้ควรเป็นแชมพูสำหรับอาบน้ำน้องแมวโดยเฉพาะ เพราะจะเหมาะกับผิวและกำจัดเห็บหมัดได้ดีที่สุด หากใช้แชมพูประเภทอื่นจะทำให้ผิวของแมวแห้งและเป็นอันตรายได้ เมื่อตัวเปียกทั่วก็ค่อยๆใส่แชมพูที่มือของเราแล้วชโลมให้ทั่วตัวของแมว เสร็จแล้วล้างแชมพูออกด้วยน้ำอุ่น

4. หน้าของแมวให้ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำอุ่นค่อยๆ เช็ดให้ทั่วใบหน้า ห้ามเทน้ำราดหน้าโดยตรงเด็ดขาด

5. เมื่ออาบน้ำเสร็จแล้วอยากจะเป่าขนด้วยไดร์ ควรเลือกระดับเบาและเป็นลมเย็นก่อน เพราะแมวส่วนใหญ่กลัวเสียงไดร์ แต่หากกลัวมากๆ ก็ใช้การเช็ดตัวให้แห้ง

6. หากอากาศที่ชื้นและเย็นไม่อาบน้ำให้แมว

7. อย่าจับหนังคอเด็ดขาด หากไม่รู้ตำแหน่งที่ถูกต้อง เพราะอาจจะทำให้แมวหายใจลำบาก

8. ถ้าดูแล้วไม่ประสบความสำเร็จหรือแมวทนไม่ไหวควรหยุดอาบทันที  อย่าฝืนอาบต่อ เพราะจะทำให้แมวเครียดและไม่อยากอาบน้ำอีกแต่หากผู้เลี้ยงหน้าหน้าใหม่พิจารณาดูแล้วว่า ไม่สามารถรับมือกับความซนของน้องแมวได้จริงๆ แมวไม่ยอมอยู่นิ่ง ลองไปใช้บริการร้านรับดูแลหรืออาบน้ำสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะก็เป็นทางออกที่ดีไม่น้อย เพราะแมวแต่ละตัวก็มีลักษณะนิสัยต่างกัน ควรให้ผู้มีประสบการณ์ดูแลไปก่อน

ที่มา : โรงเรียนสอนตัดขน Perfectdogs